Thursday, May 6, 2010

Tagged Under:

การใช้เตาแก๊สอย่างประหยัด

By: Unknown On: 4:59 AM
  • Share The Gag
  •         ในทุกวันนี้ราคาก๊าซหุงต้มปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดในอีกไม่

    กี่ปีข้างหน้าหากรัฐบาลประกาศลอยตัวก๊าซหุงต้ม ชาวลัคกี้เฟลมจึงอยากแนะนำเคล็ดลับบาง

    อย่างเพื่อให้พวกเราได้ประหยัดก๊าซในการทำกับข้าวกันยิ่งขึ้น



       1. ภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารจะต้องสะอาดไม่มีรอยไหม้ดำ กาต้มน้ำไม่ควรมีตะกรันเกาะจับอยู่เพราะจะทำให้อาหารสุกช้าหรือเดือดช้า
             
    2. ภาชนะที่ใช้ในการหุงต้มควรใช้ภาชนะก้นแบนที่มีขนาดพอเหมาะ โดยใไม่ควรให้เปลวไฟพ้นออกจากก้นภาชนะ
             
    3. ควรตั้งภาชนะให้อยู่ศูนย์กลางเตา
           
      4. ควรเตรียมอาหารทุกอย่างให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยปรุงอาหารทีละอย่าง เพราะจะทำให้ความร้อนไม่สูญเสียไปขณะที่ต้องหยุดเตรียมอาหาร
            
     5. ไ ม่ควรตั้งเตาหุงต้มในตำแหน่งที่มีลดพัดแรงเพราะเปลวไฟจะไม่สัมผัสกับภาชนะ  ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ
           
      6. เวลาใช้เตาแก๊ส คอยสังเกตว่าเปลวไฟมีสีน้ำเงิน ซึ่งจะเป็นระดับที่ส่วนผสมของก๊าซพอดีกับอากาศ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และให้ความร้อนสูงสุด
           
      7. หมั่นทำความสะอาดหัวเตา เพราะหากมีการอุดตัน จะทำให้เตาไม่ร้อน
         
        8. เลือกซื้อเตาก๊าซที่มีคุณภาพและได้รับฉลากประสิทธิภาพสูงจากกระทรวงพลังงาน

    0 comments:

    Post a Comment